• 0899.306.148
 • samickdesign@gmail.com

4 tư thế nằm tránh đau lưng cho người bị thoái hoá cột sống

Tình trạng đau mỏi vai gáy, lưng và thoái hoá cột sống ngày nay không chỉ ở những người cao tuổi mà ngay cả ở người trẻ cũng thường xuyên mắc phải. Tình trạng đau mỏi kéo dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng giấc ngủ của người bệnh Việc lựa chọn và điều chỉnh các tư thế nằm đóng vai trò rất quan trọng đối với những người mắc bệnh thoái hóa cột sống.

Bài viết này của Samick sẽ gợi ý cho bạn các tư thế ngủ phù hợp cho người bị thoái hóa cột sống lưng. 

Tư thế nằm ảnh hưởng như thế nào đến giấc ngủ người bị thoái hoá cột sống? 

Tư thế ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị thoái hóa cột sống 
Tư thế ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị thoái hóa cột sống 

Các cơn đau nhức do thoái hóa cột sống có thể khiến người bệnh mất ngủ, khó ngủ và rơi vào tình trạng mệt mỏi. Ngoài ra căn bệnh này còn mang đến nhiều tác động xấu tới sức khỏe nếu không tìm ra cách khắc phục và điều trị kịp thời.

Việc nằm sai tư thế ngủ có thể khiến tình trạng bệnh thoái hóa cột sống trở nên trầm trọng hơn rất nhiều. Đó là vì các vị trí như hông, cổ, lưng bị đè áp lực lên gây chèn ép, căng thẳng và đau nhức. 

Nằm sai tư thế sẽ khiến trình trạng đau mỏi lưng diễn ra tệ hơn 
Nằm sai tư thế sẽ khiến trình trạng đau mỏi lưng diễn ra tệ hơn 

Vì vậy để chất lượng giấc ngủ được đảm bảo và hạn chế được các cơn đau từ thoái hóa cột sống, người bệnh cần chú trọng việc nằm đúng tư thế khi ngủ. Việc duy trì các tư thế nằm giảm đau lưng phù hợp sẽ giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái và dễ chịu khi nghỉ ngơi. Điều này rất có ích cho quá trình hồi phục và điều trị căn bệnh thoái hóa cột sống nhanh chóng hơn. 

Nằm ngủ tư thế nào là tốt nhất cho người bị thoái hoá cột sống?

Nằm ngủ tư thế nào là tốt nhất là câu hỏi được rất nhiều người bị thoái hóa cột sống đặt ra, Samick sẽ gợi ý cho bạn vài tư thế nằm tránh đau lưng cho người bị thoái hoá cột sống nhé!

Tư thế nằm ngửa

Nằm ngửa là một trong những tư thế nằm giảm đau lưng tốt nhất 
Nằm ngửa là một trong những tư thế nằm giảm đau lưng tốt nhất 

Khi nằm ngửa, vùng lưng sẽ tiếp xúc trực tiếp với bề mặt nệm, đồng thời chân duỗi thẳng. Tư thế nằm ngửa được đánh giá là tư thế ngủ tốt cho vùng lưng của người bị thoái hóa cột sống. Người bệnh có thể phân bố đều trọng lượng và chiều dài cơ thể giúp hạn chế áp lực lên một số vị trí nhất định. Từ đó có thể tạo sự liên kết ở những vị trí quan trọng như cổ, đầu, cột sống lưng. 

Nên đặt thêm một chiếc gối nhỏ dưới đầu gối 
Nên đặt thêm một chiếc gối nhỏ dưới đầu gối 

Đối với tư thế nằm giảm đau lưng này, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước hướng dẫn sau:

 1. Nằm thẳng lưng trên nệm ngủ 
 2. Dùng một chiếc gối không quá mềm, cứng và có độ dày vừa phải để kê sau gáy giúp hỗ trợ tốt cho vùng đầu và cổ. 
 3. Dùng một chiếc gối nhỏ đặt bên dưới đầu gối
 4. Sử dụng thêm một chiếc gối mỏng hay một chiếc khăn nhỏ được cuộn tròn để chèn vào phần dưới lưng. Việc này giúp giảm bớt áp lực và giữ cho đường cong ở lưng dưới của người bị thoái hóa cột sống được tốt nhất. 

Tư thế nằm nghiêng bên trái

Tư thế nằm nghiêng bên trái mang lại sự dễ chịu khi ngủ 
Tư thế nằm nghiêng bên trái mang lại sự dễ chịu khi ngủ 

Việc đổi tư thế nằm nghiêng bên trái sang bên phải cũng là một cách rất hay cho những người bị thoái hóa cột sống yêu thích tư thế nằm nghiêng. Nên chèn một chiếc gối vào giữa vị trí hai đầu gối để giúp giảm các cơn đau từ thoái hóa cột sống khi nằm. Điều này cũng giúp hồi phục sự liên kết tự nhiên của các vùng hông, xương chậu, cột sống với nhau. 

Lựa chọn gối ngủ kê đầu có độ cứng và mềm vừa phải 
Lựa chọn gối ngủ kê đầu có độ cứng và mềm vừa phải 

Các bước thực hiện tư thế nằm giảm đau lưng này như sau:

 1. Nằm trên giường nệm và từ từ nghiêng người sang bên trái. Quá trình này cho phép hai bên bên trái và phần còn lại của cơ thể tiếp xúc trực tiếp với bề mặt nệm. 
 2. Lựa chọn một chiếc gối mềm mại vừa đủ để hỗ trợ nâng vùng đầu và cổ 
 3. Kéo 2 đầu gối lên một chúng và dùng một chiếc gối đặt giữa vị trí 2 đầu gối. Điều này giúp nâng phần cột sống thắt lưng lên đúng vị trí và tránh xoay lệch quá mức xương chậu. Chỉ nên co chân lên nhẹ chứ không nên co gập mạnh. 
 4. Cần sử dụng thêm một chiếc gối hoặc chiếc khăn nhỏ cuộn tròn đặt tại vị trí giữa thắt lưng và nệm nếu xuất hiện khoảng cách giữa cơ thể và bề mặt nệm. 
Nhiều người sử dụng gối ôm lớp áp vào ngực, bụng để giữ cho lưng thẳng hàng 
Nhiều người sử dụng gối ôm lớp áp vào ngực, bụng để giữ cho lưng thẳng hàng 

Tuy nhiên tư thế nằm nghiêng bên trái lâu ngày sẽ gây nên tình trạng mất cân bằng ở cơ bắp và gây nên chứng vẹo cột sống. Vì vậy bạn nên thay đổi tư thế ngủ liên tục chứ không nên chỉ nằm tư thế nghiêng bên trái trong thời gian dài.

Tư thế nằm bào thai

Tư thế ngủ bào thai rất phù hợp với bệnh nhân bị thoái hóa cột sống lưng 
Tư thế ngủ bào thai rất phù hợp với bệnh nhân bị thoái hóa cột sống lưng 

Trong các tư thế nằm ngủ tốt nhất cho người mắc bệnh thoái hóa cột sống thì không nên bỏ qua tư thế nằm bào thai. Tương tư như tư thế nằm nghiêng bên trái nhưng tư thế nằm bào thai lại không sử dụng gối. Tư thế nằm giảm đau lưng này sẽ nằm giống thai nhi trong bụng mẹ. 

Các bệnh nhân bị thoái hóa cột sống thì việc sử dụng tư thế cuộn tròn bào thai sẽ giúp giảm đau đáng kể. Bên cạnh đó tư thế ngủ này còn có xu hướng co về phía ngực giúp cột sống được uốn cong và mở rộng các khớp. Giúp bạn thoải mái và thư giãn trong quá trình ngủ hơn.

Không nên áp dụng tư thế nằm bào thai trong thời gian dài 
Không nên áp dụng tư thế nằm bào thai trong thời gian dài 

Để thực hiện tư thế nằm tránh đau lưng cho người bị thoái hóa cột sống, bạn chỉ cần chuyển từ tư thế nằm ngửa sang nằm nghiêng. Các bước được trình bày cụ thể như sau: 

 1. Nằm trên giường và lăn từ từ sang một bên, cho vai bên trái hoặc bên phải và phần còn lại của cơ thể được tiếp xúc với mặt nệm 
 2. Dùng một chiếc gối mềm mại vừa đủ để hỗ trợ vùng đầu và cổ. 
 3. Di chuyển phần đầu gối về phía ngực và cuộn tròn thân mình về phía đầu khối đến khi vùng lưng tương đối thẳng
 4. Nên đổi bên liên tục để tránh gây mất cân bằng cho cơ thể 

Tư thế nằm sấp

Tư thế nằm sấp giúp giảm tình trạng đau lưng do thoái hóa cột sống 
Tư thế nằm sấp giúp giảm tình trạng đau lưng do thoái hóa cột sống 

Tương đối bất ngờ trong danh sách tư thế nằm giảm đau lưng là tư thế nằm sấp. Nhưng kỳ thực tư thế này lại có tác dụng tốt đến người đang bị thoái hoá cột sống. Đối với tư thế này, bệnh nhân có thể giảm nhanh tình trạng đau mỏi và cải thiện sự liên kết của cột sống. Đồng thời tư thế nằm sấp còn giúp cho vùng lưng và cổ của người bệnh được thư giãn tối đa.

Tuy nhiên giữ tư thế nằm này lâu sẽ gây chèn ép phổi và tim khiến hệ thống hô hấp gặp khó khăn. Nên bạn vẫn phải thay đổi tư thế nằm liên tục tránh nằm sấp quá lâu.

Nâng cao phần giữa và giảm áp lực cho lưng bằng chiếc gối nhỏ 
Nâng cao phần giữa và giảm áp lực cho lưng bằng chiếc gối nhỏ 

Tư thế nằm sấp giảm đau lưng cực kỳ đơn giản như sau:

 1. Nằm úp người xuống
 2. Dùng một chiếc gối mềm mại vừa đủ để nâng đỡ và hỗ trợ vùng đầu, cổ. Tuy nhiên bạn không cần sử dụng gối kê dưới đầu nếu cảm thấy không thoải mái. 
 3. Đặt một chiếc gối mỏng dưới phần bụng, hông, xương chậu để nâng cao phần giữa và giảm bớt áp lực cho vùng lưng. Từ đó cột sống sẽ không bị uốn cong quá mức gây nên tình trạng đau nhức thoái hóa cột sống. 

Nệm tốt cho người bị đau lưng và mắc thoái hoá cột sống

Bên cạnh việc hiểu biết nằm ngủ tư thế nào là tốt nhất thì lựa chọn nệm ngủ phù hợp, chất lượng chiếc nệm cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với người bệnh thoái hóa cột sống. Trong đó các dòng nệm lò xonệm foam trở thành sự lựa chọn số 1 của rất nhiều người tiêu dùng hiện nay. 

Nệm lò xo túi bán chạy nhất Hàn Quốc Samick Furniture 

Nệm lò xo có cấu trúc bền vững và khả năng đàn hồi tốt 
Nệm lò xo có cấu trúc bền vững và khả năng đàn hồi tốt 

Samick Furniture là  thương hiệu đến từ Hàn Quốc có hơn 40 năm sản xuất nệm và các sản phẩm chăm sóc giấc ngủ. Trong đó nổi bật là dòng nệm lò xo túi độc lập cao cấp được nhiều khách hàng lựa chọn là nệm Highend Eurotop và Transform Basic.

Nệm lò xo túi Samick với đặc điểm nổi trội được thiết kế theo nhân trắc học giúp phân tán đều trọng lực cơ thể khi nằm. Từ đó nâng đỡ cơ thể người nằm, bảo vệ cột sống và vùng hông, vai.

Sản phẩm nệm lò xo Samick Transform Basic có thiết kế thanh lịch
Nệm lò xo Samick Transform thiết kế lò xo túi độc lập tối ưu nâng đỡ cho cơ thể

Với cấu trúc các lò xo túi độc lập được bọc trong lớp túi vải không dệt giúp hạn chế ma sát nên không gây tiếng ồn khi di chuyển trên nệm.

Với thiết kế độ dày 26cm, nệm Samick Transform đảm bảo sự cứng cáp phù hợp cho nhiều đối tượng đặc biệt là giới trẻ. Còn nệm Highend Eurotop với chiều cao 30cm chuẩn khách sạn 5 sao cao cấp, thiết kế tinh tế tạo không gian sang trọng cho phòng ngủ của bạn. Nệm lò xo túi Samick sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho người bị thoái hóa cột sống. 

Xem thêm: Nệm lò xo loại nào tốt? Kinh nghiệm chọn nệm lò xo bạn nên biết

Nệm lò xo Transform Basic – Top sản phẩm nệm bán chạy nhất tại Hàn Quốc

Nệm lò xo túi độc lập Highend Eurotop được bao bọc bởi lớp vải Tencel từ gỗ khuynh diệp nên có đặc tính hút ẩm tốt, thoáng mát và an toàn cho làn da. Còn nệm lò xo Transform Basic có lớp vải nệm Knit với kiểu dệt đặc biệt cùng 8 lớp foam cho bạn giấc ngủ êm ái và trọn vẹn.

Nệm lò xo Highend Eurotop có Samick với gam màu tinh tế, sang trọng 
Nệm lò xo Highend Eurotop có thiết kế sang trọng và cao cấp 

Nệm foam Cosy tích hợp tất cả những ưu điểm mà bạn cần cho giấc ngủ

Bạn cần tìm một chiếc nệm bảo vệ cột sống lưng và mang đến sự êm ái, thoải mái khi nằm nhưng bạn không thích dòng lò xo? Sự kết hợp thú vị giữa cao su Latex và Memory foam cho ra chiếc nệm foam Cosy của Samick sẽ khiến bạn hài lòng.

Sử dụng chất liệu foam cao cấp được sắp xếp thông minh nhằm mang đến sự êm ái và khả năng nâng đỡ 7 vùng cơ thể. Dòng nệm foam cao cấp Cosy có thể giúp giảm áp lực lên lưng cho bệnh nhân bị thoái hóa cột sống một cách tốt nhất. 

Nệm foam Cosy Samick mềm mại và nâng niu mọi làn da 
Nệm foam Cosy Samick mềm mại và nâng niu mọi làn da 

Với hàm lượng foam cao, nệm Samick Cosy ngoài đạt được độ đàn hồi hoàn hảo cho giấc ngủ mà còn giữ kết cấu nệm bền vững từ 5- 10 năm. Sản phẩm nệm được bao bọc bên ngoài bởi chất vải thun lụa siêu mềm mịn, thoáng mát và thấm hút tốt, vô cùng thân thiện với môi trường và cực kỳ an toàn với những làn da nhạy cảm nhất. 

Nệm foam Cosy có độ cao 25cm đạt tiêu chuẩn khách sạn với thiết kế tối giản nhưng không kém phần tinh tế. Từ đó có thể giúp tăng thêm tính thẩm mỹ cho giường ngủ và làm cho không gian phòng ngủ của bạn trở nên rộng và thoáng hơn.

Xem thêm: Nệm Foam Cosy –  Chiếc nệm hoàn hảo cho người bị đau mỏi lưng

Liên hệ Samick Furniture để được tư vấn dòng nệm phù hợp với nhu cầu của bạn nhé!

Samick Furniture – Nằm là thích 

Địa chỉ: Số 14, Đường 34B, Phường An Phú, TP. Thủ Đức

Email: samickdesign@gmail.com 

Hotline: 0899 306 148

Fanpage: https://www.facebook.com/samickmall.vn

Instagram: https://www.instagram.com/samick.vietnam/

Bài liên quan

Giỏ hàng

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Instagram Zalo Youtube
0899306148