• 0899.306.148
 • samickdesign@gmail.com

Tại sao nên duy trì giờ ngủ khoa học để có giấc ngủ ngon?

Có lẽ mọi người không biết rằng con người dùng ⅓ cuộc đời mình chỉ để ngủ. Giấc ngủ là một phần trong sinh hoạt của chúng ta và chúng có ảnh hưởng rất lớn tới tinh thần, sức khỏe, hiệu suất làm việc mỗi ngày. Mỗi người đều có một thời gian biểu khác nhau thế nên giờ sinh hoạt của giấc ngủ cũng không thể giống nhau. Vậy làm sao để sắp xếp giờ ngủ khoa học là câu hỏi được nhiều người đặt ra? Hãy cùng Samick Furniture làm rõ vấn đề này trong bài viết dưới đây. 

Những điều bạn chưa biết về giờ ngủ khoa học?

Chính vì các bạn không hiểu về sự quan trọng của giấc ngủ thế nên việc không sắp xếp được giờ ngủ khoa học phù hợp với bản thân là điều hiển nhiên. Samick Furniture sẽ cung cấp cho bạn những khía cạnh mà có thể bạn chưa biết về giờ ngủ khoa học ngay sau đây. 

Ngủ bao nhiêu giấc là đủ để duy trì sức khỏe tốt
Ngủ bao nhiêu giấc là đủ để duy trì sức khỏe tốt

Khoa học đã chứng minh rằng mỗi con người một ngày cần ngủ 7-8h để có được sự minh mẫn và hiệu quả trong công việc. Mỗi người đều có lịch sinh hoạt của riêng mình. Thường thì chúng ta sẽ dùng ban ngày để làm việc và buổi tối sẽ để nghỉ ngơi và ngủ để có sức cho một ngày làm việc mới.

Mỗi người có thể ngủ 7-8h/ ngày để đảm bảo sức khỏe và năng suất làm việc
Mỗi người có thể ngủ 7-8h/ ngày để đảm bảo sức khỏe và năng suất làm việc

Nhưng đối với một số người thì họ có đặc thù công việc khác hoặc là những “cú đêm” hoạt động  làm việc vào ban đêm. Đây là một trật tự khá ngược với quy luật tự nhiên. Thế nhưng khoa học đã chứng minh là điều đó không quá ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ hay sức khỏe của bạn. Chỉ cần nó phù hợp với bạn và thời gian ngủ là 7-8h, không quá ít thì nó vẫn sẽ đảm bảo cho bạn một tinh thần minh mẫn và làm việc năng suất. 

Ngoài ra, một giấc ngủ trưa để lại sức sau một buổi sáng làm việc và có tinh thần tốt nhất khi bắt đầu công việc vào buổi chiều. Giấc ngủ trưa từ 20-30 phút sẽ là thời gian hợp lý để bạn thư giãn và không quá lâu khiến bạn chìm sâu vào giấc ngủ và sẽ cảm thấy đau đầu khi thức dậy. 

Giấc ngủ trưa từ 20-30 phút sẽ là thời gian hợp lý để bạn thư giãn
Giấc ngủ trưa từ 20-30 phút sẽ là thời gian hợp lý để bạn thư giãn

Cách tính giờ ngủ khoa học 

Bất ngờ là không phải cứ ngủ đủ 7-8h là bạn sẽ có giờ ngủ khoa học, không lo buồn ngủ hay mệt mỏi. Mà điều quan trọng là bạn phải ngủ đủ và thức dậy đúng thời điểm. 

Quá trình ngủ của chúng ta được chia làm nhiều chu trình, mỗi chu kỳ kéo dài 90 phút gồm 5 giai đoạn

 • Giai đoạn 1: ru ngủ 
 • Giai đoạn 2: ngủ nông 
 • Giai đoạn 3: ngủ sâu 
 • Giai đoạn 4: ngủ rất sâu
 • Giai đoạn 5: ngủ mơ
Một chu trình của giấc ngủ gồm 5 giai đoạn 
Một chu trình của giấc ngủ gồm 5 giai đoạn

Sau khi mỗi chu trình kết thúc thì lại bắt đầu một chu trình mới. Người ta tính toán rằng để có giờ ngủ khoa học nhất thì mỗi người cần ngủ đủ 5 chu trình, tương đương với 450 phút= 7.5 tiếng. Cách tính này cũng lý giải vì sao mà sách báo hay nói rằng chúng ta nên ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày. Nếu ngủ quá ít hoặc trong quá trình ngủ bị đánh thức thì sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ và khiến cho đầu óc không được tỉnh táo. 

Để có được khung giờ ngủ khoa học thì bạn nên áp dụng công thức sau: 

Giờ thức dậy = Giờ đi ngủ + n.chu kỳ + 15 phút để bắt đầu vào giấc ngủ.

Với cách tính giờ ngủ khoa học này thì bạn có thể tính toán sao cho phù hợp lịch trình với bản thân. Ví dụ như khi bạn bận rộn thì có thể giảm chu kỳ xuống 3 hoặc 4 để giảm bớt thời gian ngủ mà vẫn tỉnh táo để làm việc.

Bạn có thế tính giờ ngủ khoa học phù hợp với lịch trình của mình
Bạn có thế tính giờ ngủ khoa học phù hợp với lịch trình của mình

Tại sao bạn cần ngủ REM và ngủ đủ sâu

Giấc ngủ REM

REM là viết tắt của cụm từ Rapid Eye Movement có nghĩa là những chuyển động rất nhanh của mắt. Đây là giai đoạn ngủ mà chúng ta vẫn có trạng thái như đang thức. Là lúc não bộ hoạt động một cách mạnh mẽ nhất gây nên những giấc mơ kì lạ. Vì thế giai đoạn này được coi là giai đoạn ngủ mơ – giai đoạn thứ 5 trong giấc ngủ. 

Ngủ REM là giai đoạn ngủ mơ- giai đoạn thứ 5 trong 1 chu trình giấc ngủ
Ngủ REM là giai đoạn ngủ mơ- giai đoạn thứ 5 trong 1 chu trình giấc ngủ

Giai đoạn ngủ REM của buổi tối bắt đầu khoảng 90 phút sau khi bắt đầu vào giấc ngủ và lặp lại sau mỗi chu kỳ. Các nghiên cứu cũng cho thấy REM chiếm đến 41% giấc ngủ của con người và mức độ này còn thay đổi theo độ tuổi. Người cao tuổi thì thường có chu kỳ REM ngắn hơn so với người bình thường. 

Đây là giai đoạn mà bạn có hơi thở nhẹ nhưng tim đập nhanh hơn bình thường. Do đó dẫn đến việc huyết áp tăng và khả năng tuần hoàn máu cũng tăng theo. Chúng ta cũng sẽ rơi vào trạng thái liệt tạm thời khi đang trong giấc mơ của mình. 

Ngủ REM chiếm đến 41% giấc ngủ của con người
Ngủ REM chiếm đến 41% giấc ngủ của con người

Sắp xếp khung giờ ngủ khoa học để giấc ngủ REM được diễn ra trơn tru, hiệu quả. Sẽ giúp mang lại những lợi ích không nhỏ cho sức khỏe của chúng ta:

 • Phát triển khả năng ngôn ngữ cơ thể thông qua quá trình sàng lọc dữ liệu. Từ đó ghi nhớ những kỹ năng ngôn ngữ hoàn hảo mà chúng ta đã trải qua trong ngày. 
 • Ngủ REM cũng giúp thư giãn, giải tỏa tâm trí sau ngày dài làm việc bằng việc loại bỏ những thông tin không cần thiết, giảm công suất làm việc cho não bộ. Nhờ đó bạn sẽ có được tâm trạng vui vẻ, phấn khởi hơn trong ngày mới. 
 • Một tác dụng không nhỏ của REM là giúp tăng cường trí nhớ. Việc sàng lọc thông tin khiến não bộ có được nhiều không gian lưu trữ thông tin. Và những thông tin truyền đến não bộ cũng nhanh hơn tránh được những những việc gián đoạn làm xao nhãng thông tin, ảnh hưởng đến việc ghi nhớ. Vì vậy trí nhớ của chúng ta được tăng cường và làm việc hiệu quả hơn. 
Sắp xếp khung giờ ngủ khoa học để luôn có tinh thần tốt cho một ngày mới 
Sắp xếp khung giờ ngủ khoa học để luôn có tinh thần tốt cho một ngày mới

Giấc ngủ sâu 

Giấc ngủ sâu là giai đoạn 3 và 4 trong mỗi chu trình giấc ngủ. Lúc này cơ thể không cử động nhiều, sóng não, nhiệt độ, nhịp tim, nhịp thở và huyết áp đều giảm. Hệ thống xương khớp sẽ kéo giãn giúp thư giãn và hồi phục như ban đầu. 

Giấc ngủ sâu là giai đoạn 3 và 4 trong mỗi chu trình giấc ngủ
Giấc ngủ sâu là giai đoạn 3 và 4 trong mỗi chu trình giấc ngủ

Ngủ sâu là một giai đoạn ngủ rất quan trọng đối với chúng ta vì:

 • Trong khoảng thời gian này, cơ thể hoàn toàn được nghỉ ngơi, thư giãn, hồi phục năng lượng cho một ngày mới sắp đến.
 • Tăng cường tái tạo, phục hồi các tế bào, thúc đẩy sự tăng trưởng. Đồng thời sửa chữa các mô và xương đã bị tổn thương. 
 • Tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng lưu lượng máu đến các chi. Nhằm làm tăng quá trình trao đổi chất và thải độc cho cơ thể. 

Qua đây chúng ta có thể thấy rằng ngủ REM và ngủ sâu có vai trò rất quan trọng đến sức khỏe của chúng ta. Vì thế mà chúng ta phải có chế độ sinh hoạt hợp lý và sắp xếp khung giờ ngủ khoa học để những quá trình trên không bị ảnh hưởng.

Ngủ sâu là một giai đoạn ngủ rất quan trọng đối với chúng ta
Ngủ sâu là một giai đoạn ngủ rất quan trọng đối với chúng ta

Nguyên tắc về khung giờ ngủ khoa học – Ngủ giờ nào tốt nhất cho da? 

Khung giờ ngủ khoa học

Theo nghiên cứu thì giờ ngủ khoa học nhất sẽ từ 23h – 1h. Vì đây là khoảng thời gian mà gan hoạt động mạnh nhất. Bạn cần nghỉ ngơi trong khoảng thời gian này để gan thực hiện chức năng thải độc cho cơ thể. Đồng thời ngăn chặn việc tích tụ độc tố không hề tốt cho sức khỏe hiện tại lẫn về sau khi không tuân thủ đúng theo giờ ngủ khoa học.

Thời gian tỉnh giấc tốt nhất là vào khoảng 5-6h vì đây là khoảng thời gian yên tĩnh, trong lành giúp bạn thư giãn và dần bắt đầu trạng thái hoạt động trở lại. Điều này rất quan trọng quyết định ngày làm việc đó có năng suất hay không. 

Giờ ngủ khoa học nhất sẽ từ 23h - 1h
Giờ ngủ khoa học nhất sẽ từ 23h – 1h

Khung giờ ngủ tốt nhất cho da

Để làn da của chúng ta có sức sống và khỏe đẹp thì tốt nhất nên ngủ và thức dậy trong khung giờ từ 22h-4h. Đây là khoảng thời gian mà da hoạt động mạnh mẽ nhất, giúp tái tạo và phục hồi làn da bị hư tổn. Giúp chúng ta hạn chế được các nếp nhăn, thâm quầng, làm chậm quá trình lão hóa. Vì thế không chỉ ngủ sớm mà còn phải thức dậy sớm để làn da luôn khỏe và tràn đầy sức sống. 

Ngoài giấc ngủ chính ra thì một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa cũng giúp ích không nhỏ trong việc bảo vệ làn da của chúng ta. Nó giúp chúng ta được nghỉ ngơi và thư giãn sau một buổi sáng làm việc. Giúp tinh thần phấn khởi hơn khi làm việc vào buổi chiều và giúp vùng da ở dưới mắt sáng hơn. Kết hợp giấc ngủ chính với giấc ngủ trưa khoảng 20-30 phút đã xây dựng giờ ngủ khoa học, giúp sức khỏe và tinh thần làm việc được nâng cao. 

Khung giờ ngủ tốt nhất cho da từ 22h-4h
Khung giờ ngủ tốt nhất cho da từ 22h-4h

Tại sao nên duy trì giờ ngủ khoa học 

Duy trì giờ ngủ khoa học cũng giống như là quá trình bạn tập thể dục vậy. Nếu như bạn không duy trì chúng điều độ thì nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và tinh thần của chúng ta. Lâu dài có thể hình thành bệnh lý và đẩy nhanh quá trình lão hóa. 

Thay vào đó nếu biết tính toán khung giờ ngủ khoa học và duy trì một cách đều đặn. Bạn sẽ nhận lại vô số những lợi ích mà bạn cũng phải ngạc nhiên:

 • Tăng tuổi thọ 
 • Ngăn ngừa bệnh tật
 • Làm chậm quá trình lão hóa
 • Tinh thần sảng khoái, làm việc hiệu quả
 • Tăng cường trí nhớ
 • Duy trì cân nặng
 • Duy trì cảm xúc tích cực, giảm stress hay bất ổn về tâm lý.
Duy trì giờ ngủ khoa học mang lại cho cơ thể nhiều lợi ích 
Duy trì giờ ngủ khoa học mang lại cho cơ thể nhiều lợi ích

Phương pháp giúp bạn đảm bảo thời lượng ngủ và có giấc ngủ ngon

Chính vì giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng cho sức khỏe của chúng ta. Vì thế chúng ta cần có những phương pháp cũng như lưu ý để đảm bảo luôn có được một giờ ngủ khoa học và duy trì chúng một cách lâu dài. 

Duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh 

Duy trì thói quen lành mạnh là một phần không thể thiếu trong việc chăm sóc sức khỏe cũng như là duy trì một giấc ngủ ngon. Đặc biệt là duy trì giờ ngủ khoa học là vô cùng quan trọng bởi chu trình giấc ngủ có thời gian khác nhau và thời gian của các cơ quan nội tạng hoạt động cũng khác nhau. Tuy nhiên chúng móc xích với nhau tạo thành một chu trình làm việc thống nhất trong thời gian chúng ta ngủ. 

Bên cạnh việc duy trì khung giờ ngủ khoa học thì những thói quen tốt như tập thể dục đều đặn, hạn chế tiêu thụ sản phẩm chứa cafein, không tiếp xúc với ánh sáng điện tử trước khi ngủ, không ăn quá no trước khi ngủ,…Những thói quen này sẽ góp phần giúp mang đến một giấc ngủ ngon và chất lượng. 

Duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh giúp giấc ngủ ngon hơn 
Duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh giúp giấc ngủ ngon hơn

Duy trì thói quen sinh hoạt chính là tác động từ bên trong cơ thể của chúng ta. Mà bạn biết đấy cơ thể chúng ta không phải nói thay đổi thì có thể thay đổi. Giống như việc chúng ta bị thâm quầng mắt đâu phải cứ ngủ sớm một hai ngày là sẽ hết thâm quầng.

Chính vì thế để duy trì hay cải thiện giấc ngủ chất lượng hơn là một cuộc cách mạng lâu dài đòi hỏi mỗi người phải thực sự nỗ lực và duy trì những thói quen sinh hoạt tốt. Có như thế thì sức khỏe của chúng ta mới được duy trì cũng như có tinh thần tích cực để làm việc hiệu quả.

Chọn nệm phù hợp và êm ái cho giấc ngủ thêm trọn vẹn

Chăm sóc cơ thể từ bên trong nhưng đừng quên là những yếu tố bên ngoài cũng ảnh hưởng không nhỏ đến giấc ngủ của chúng ta. Mà gần nhất chính là chiếc nệm gắn bó với chúng ta trong mỗi giấc ngủ. 

Lựa chọn nệm sao cho êm ái và phù hợp kết hợp với giờ ngủ khoa học sẽ giúp cải thiện giấc ngủ mang lại giấc ngủ ngon. Hơn nữa nó cũng giúp chúng ta thư giãn, cải thiện các tình trạng đau lưng, nhức mỏi. 

Chọn nệm phù hợp và êm ái cho giấc ngủ thêm trọn vẹn
Chọn nệm phù hợp và êm ái cho giấc ngủ thêm trọn vẹn

Lựa chọn nệm phù hợp là một điều rất quan trọng ảnh hưởng đến giấc ngủ khoa học của bạn. Xem thêm bài viết để có kinh nghiệm lựa chọn nệm đảm bảo cho sức khỏe và giấc ngủ ngon mỗi ngày nhé!

Tham khảo: Nên mua nệm loại nào? Kinh nghiệm chọn nệm tốt cho sức khỏe 

Nệm Highend Eurotop Samick – Lựa chọn hoàn hảo cho giấc ngủ ngon mỗi ngày

Nếu bạn đang phân vân không biết lựa chọn loại nệm nào trong vô vàn các loại nệm được quảng cáo rầm rộ ngoài kia thì nệm Highend Eurotop Samick là một gợi ý mà sẽ không khiến bạn đắn đo nữa. Bởi vì sản phẩm đã tích hợp những yếu tố từ chất lượng, ngoại hình đến chất liệu tốt nhất để phục vụ cho mọi người. 

Nệm Highend Eurotop Samick - Lựa chọn hoàn hảo cho giấc ngủ ngon mỗi ngày
Nệm Highend Eurotop Samick – Lựa chọn hoàn hảo cho giấc ngủ ngon mỗi ngày

Xây dựng một khung giờ ngủ khoa học là dễ dàng hơn khi có nệm lò xo túi độc lập Highend Eurotop Samick. Đây là dòng nệm lò xo ép chân không cao cấp với nhiều ưu điểm vượt trội. Độ cứng đến 75%, được bao bọc bên ngoài là lớp vải tencel có tác dụng làm mát và an toàn với mọi loại da. Giúp cho những trải nghiệm đầu tiên với sản phẩm sẽ vô cùng êm ái, dễ chịu, thư giãn, thoáng mát khi nằm. 

Thiết kế với nhiều lớp chất liệu cao cấp. Đặc biệt là sự kết hợp giữa chất liệu foam có độ đàn hồi cao cùng khả năng ôm sát và nâng đỡ cơ thể một cách tuyệt đối và nhẹ nhàng. Kèm theo đó thiết kế túi lò xo độc lập giúp nệm có độ đàn hồi, phân bổ trọng lượng cơ thể đều, hạn chế được tiếng ồn mỗi khi đột ngột chuyển động và tuổi thọ nệm cũng được kéo dài. Thiết kế vô cùng thông minh, giúp tấm nệm vô cùng đa năng, tiện dụng, phù hợp với mọi đối tượng khách hàng. 

Nệm có thiết kế đơn giản, tinh tế với hai tông màu là trắng và xanh đậm nhất định sẽ khiến không gian căn phòng trở nên thật cuốn hút và thư giãn mỗi khi vào phòng. Đa dạng kích thước từ King (một người nằm) đến Super King (2-3 người nằm) phù hợp cho mọi đối tượng từ độc thân đến các cặp đôi lựa chọn. 

Nệm Highend Eurotop Samick là nệm có thiết kế và nhiều tính năng vượt trội
Nệm Highend Eurotop Samick là nệm có thiết kế và nhiều tính năng vượt trội

Kết hợp sử dụng nệm Highend Eurotop Samick với giờ ngủ khoa học cùng chế độ sinh hoạt lành mạnh sẽ là một phương pháp vô cùng hiệu quả để bạn luôn có được một giấc ngủ ngon và chất lượng. 

Đặc biệt nệm đang có chương trình giảm giá đến 30% ở Samick Furniture. Với chất lượng tuyệt vời và còn được giảm giá nữa thì còn chần chừ gì mà không liên hệ với chúng tôi để được hưởng những ưu đãi tuyệt vời này. 

Lời kết 

Trên đây là bài viết Samick Furniture chia sẻ cho bạn về giờ ngủ khoa học và một số phương pháp để có được giấc ngủ ngon. Giấc ngủ là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Vì thế mọi người cần có ý thức và xây dựng một khung giờ ngủ khoa học và chế độ sinh hoạt lành mạnh. Từ đó giúp duy trì sức khỏe tốt, luôn dồi dào năng lượng tích cực và làm việc một cách năng suất nhất. 

Nếu bạn có nhu cầu hay thắc mắc về sản phẩm. Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau: 

ĐỊA CHỈ: Số 14, Đường 34B, Phường An Phú, TP. Thủ Đức

PHONE: 0899.306.148

EMAIL: cs@samickmall.vn

Website: samickmall.vn

Bài liên quan

Giỏ hàng

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Instagram Zalo Youtube
0899306148