• 0899.306.148
  • samickdesign@gmail.com

[Góc kinh nghiệm] Tư thế ngủ cho bà bầu cho giấc ngủ ngon

Các mẹ bầu thường xuyên gặp phải các tình trạng đau ngực, khó thở, mất ngủ trong quá trình thai kỳ. Việc lựa chọn tư thế ngủ cho bà bầu phù hợp không chỉ giúp cơ thể các mẹ dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn mà còn rất tốt cho thai nhi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ các tư thế nằm tốt và đảm bảo giấc ngủ trọn vẹn cho các mẹ bầu. Samick sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được tư thế ngủ tốt cho bà bầu trong suốt quá trình thai kỳ thông qua bài viết dưới đây.

Tác hại khôn lường nằm ngủ sai tư thế khi mang thai 

Ngủ sai tư thế có thể khiến mẹ bầu gặp phải một số tác hại như việc giảm lượng máu và dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi. Con số 80 – 90% mẹ bầu có tử cung bị ngả sang phải khi nằm sai tư thế ngủ được các chuyên gia khoa sản công bố. 

Quá trình phát triển thai kỳ sẽ có sự thay đổi theo từng giai đoạn, nếu lựa chọn sai tư thế ngủ cho bà bầu có thể khiến oxy vận chuyển từ mẹ sang con gặp khó khăn. Đặc biệt khi bụng bầu quá lớn thì việc này ảnh hưởng rất lớn tới cả mẹ và con. 

Cơ thể mẹ bầu và sự phát triển của con sẽ bị ảnh hưởng khi nằm sai tư thế 
Cơ thể mẹ bầu và sự phát triển của con sẽ bị ảnh hưởng khi nằm sai tư thế

Không những thế, tư thế ngủ cho bà bầu không phù hợp còn gây nên tê liệt tĩnh mạch chi dưới. Việc mang thai khiến tĩnh mạch ở trạng thái giãn nở và rất dễ bị căng, tê liệt vùng chi dưới. Nằm không đúng tư thế sẽ gây áp lực rất lớn từ tử cung lên ống dẫn niệu ở vị trí cửa xương chậu và tăng nguy cơ phù nề. 

Những tư thế ngủ cho bà bầu tốt nhất trong thai kỳ mẹ nên biết 

Tư thế nằm ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng giấc ngủ, đặc biệt là đối với các mẹ bầu. Có 2 tư thế ngủ cho bà bầu tốt nhất hiện nay đó là nằm nghiêng bên trái và nằm kê chân lên gối. Vậy vì sao các tư thế ngủ này lại mang đến những tích cực cho quá trình thai kỳ và giấc ngủ của phụ nữ mang thai?

Lựa chọn tư thế ngủ cho bà bầu phù hợp là điều các bậc cha mẹ nên quan tâm
Lựa chọn tư thế ngủ cho bà bầu phù hợp là điều các bậc cha mẹ nên quan tâm

Nằm nghiêng bên trái – tư thế ngủ cho mẹ bầu an toàn 

Tư thế ngủ cho bà bầu nằm nghiêng bên trái có rất nhiều lý do để bạn nên lựa chọn. Đầu tiên việc nằm nghiêng bên trái có thể giúp giảm áp lực lên vùng chậu và mẹ bầu cũng dễ dàng ngồi dậy hơn. Nằm nghiêng mình sang trái có thể cải thiện quá trình trao đổi chất dinh dưỡng và máu đến thai nhi tốt hơn. Lượng máu đến tử cung và nhau thai sẽ nhiều hơn khi các mẹ bầu lựa chọn tư thế nằm nghiêng mình bên trái khi ngủ. 

Tư thế ngủ an toàn cho mẹ bầu này giúp giảm nguy cơ thai chết lưu và giúp thận loại bỏ được các chất thải dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, bộ phận gan có rất nhiều chức năng quan trọng đối với chúng ta. Gan nằm phía bên phải nên tư thế ngủ cho bà bầu này giúp giữ tử cung không gây chèn ép lên gan. 

Tư thế nằm nghiêng bên trái rất tốt cho quá trình mang thai và chất lượng giấc ngủ
Tư thế nằm nghiêng bên trái rất tốt cho quá trình mang thai và chất lượng giấc ngủ

Khi nằm ngủ với tư thế nghiêng sang trái, tĩnh mạch chân sẽ giãn ra giúp hạn chế phù nề và ngăn ngừa bệnh trĩ. Cùng với đó là giúp giảm áp lực phía dưới chân và lưng dưới, bà bầu có thể cảm thấy thoải mái hơn khi nằm. Cuối cùng với tư thế ngủ cho bà bầu này, các mẹ sẽ tránh được việc tử cung chèn ép tĩnh mạch chủ dưới gây giảm lưu lượng máu về tim. 

Ngủ nằm kê chân lên gối 

Đây có lẽ là tư thế ngủ được nhiều bà bầu yêu thích và lựa chọn nhất. Bạn chỉ cần đặt một chiếc gối dưới chân hoặc kẹp giữa hai chân khi ngủ để mang lại cảm giác thoải mái hơn. Càng về những tháng cuối cùng của thai kỳ, phụ nữ mang thai sẽ gặp phải tình trạng phù nề, chuột rút, chân nặng,… Các yếu tố này ít nhiều gây cảm giác khó chịu khi ngủ cho các bà bầu. 

Kê chân lên gối sẽ mang đến cảm giác thư thái, thoải mái cho bà bầu
Kê chân lên gối sẽ mang đến cảm giác thư thái, thoải mái cho bà bầu

Lựa chọn tư thế ngủ nằm kê chân lên gối sẽ tạo cảm giác thoải mái hơn cho chị em phụ nữ trong quá trình thai kỳ. Kê chân lên một chiếc gối êm ái giúp máu lưu thông dễ dàng hơn. Đồng thời có thể ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch, chuột rút, chèn ép vùng dưới của các mẹ bầu.

Tư thế ngủ cho bà bầu nằm kê chân lên gối mềm có thể giảm được chứng ợ nóng, sưng và đau chân. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm gối cho bà bầu để hỗ trợ tốt hơn trong việc nâng đỡ cơ thể và hỗ trợ phần lưng. 

Gối lông vũ cao cấp Microfiber mềm mại rất phù hợp cho các mẹ bầu kê chân
Gối lông vũ cao cấp Microfiber mềm mại rất phù hợp cho các mẹ bầu kê chân

Tư thế không nên nằm cho mẹ bầu cần lưu ý trong từng giai đoạn 

Tư thế nằm không đúng sẽ mang đến những tác hại vô cùng lớn tới quá trình phát triển của con và sức khỏe của mẹ. Để tránh được các tác động tiêu cực này, các mẹ bầu cần tránh một số tư thế nằm được Samick chia sẻ sau đây. 

Tư thế ngủ nằm sấp 

Đây là tư thế nằm được nhiều người yêu thích nhưng lại cực kỳ gây hại tới sự phát triển của thai nhi. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, tử cung sẽ có nhiệm vụ bảo vệ con trong bụng nên mẹ sẽ không gặp vấn đề khi ngủ nằm sấp. 

Tư thế ngủ nằm sấp mang đến nhiều tác động xấu tới thai nhi 
Tư thế ngủ nằm sấp mang đến nhiều tác động xấu tới thai nhi

Tuy nhiên sau khoảng thời gian này, bụng sẽ bắt đầu lớn dần gây khó khăn khi nằm sấp. Tử cung của các mẹ bầu sẽ phát triển tạo áp lực lên bàng quang và mạch máu trong cơ thể. Điều này có thể khiến bà bầu nhanh chóng cảm thấy khó chịu, ngột ngạt. Tư thế ngủ cho bà bầu với việc nằm sấp sẽ gây áp lực lên bụng và giảm lưu lượng máu truyền tới tử cung. 

Nằm ngửa – tư thế ngủ cho bà bầu nên tránh giai đoạn cuối thai kỳ 

Nằm ngửa là tư thế ngủ cho bà bầu không nên áp dụng ở tuần thai thứ 16 trở đi. Đây là giai đoạn trọng lượng tử cung bắt đầu gây áp lực lên tĩnh mạch khiến máu khó lưu thông đến tim. Đặc biệt với những tháng cuối của quá trình mang thai, tư thế nằm ngửa là điều tối kỵ đối với mỗi người mẹ. Trọng lượng của thai nhi sẽ đè lên cơ lưng, cột sống, ruột, mạch máu lớn khiến các mẹ gặp phải nguy cơ mắc trĩ và đau nhức khớp nếu nằm tư thế ngủ ngửa. 

Không nên nằm ngửa khi mang thai để đảm bảo có một giấc ngủ ngon và trọn vẹn
Không nên nằm ngửa khi mang thai để đảm bảo có một giấc ngủ ngon và trọn vẹn

Tư thế ngủ nằm ngửa ảnh hưởng nghiêm trọng như thế nào tới cả mẹ và thai nhi? Việc nằm ngửa khiến các mẹ bầu dễ dàng bị chóng mặt, hoa mặt và khó chịu. Vấn đề này càng trở nên nghiêm trọng hơn với những bà bầu bị tiểu đường và huyết áp cao.

Không những thế, tư thế ngủ nằm ngửa có thể gây cản trở quá trình lưu thông máu và dưỡng chất từ mẹ đến nhau thai. Từ đó việc phát triển của con trong bụng mẹ sẽ bị hạn chế. 

Ngủ nghiêng bên phải 

Tư thế cho bà bầu ngủ nghiêng bên trái vô cùng tốt cho chị em trong suốt quá trình mang thai nhưng nằm nghiêng bên phải thì hoàn toàn ngược lại. Việc nằm nghiêng sang phải sẽ gây áp lực lên tĩnh mạch chủ dưới (IVC) khiến khó lưu thông máu hơn.

IVC là một tĩnh mạch lớn nằm phía bên phải của cơ thể và phía trước cột sống do đó bà bầu không nên nằm ngủ nghiêng sang phải. Nếu gây tắc nghẽn IVC có thể khiến phụ nữ mang thai khó chịu.

Ngủ nằm nghiêng bên phải là nguyên nhân gây xoắn vặn mạch máu trong tử cung
Ngủ nằm nghiêng bên phải là nguyên nhân gây xoắn vặn mạch máu trong tử cung

Đồng thời hầu hết thai nhi có xu hướng quay sang phải, nếu áp dụng tư thế ngủ cho bà bầu này sẽ khiến tử cung nghiêng sang phải nhiều hơn. Đây là nguyên nhân lớn gây nên tình trạng xoắn vặn mạch máu trong tử cung của bà bầu. Để mẹ và con trải qua quá trình thai kỳ tốt nhất, mọi người cần tránh tư thế ngủ nghiêng bên phải. Hãy lựa chọn nằm nghiêng sang trái để tăng hiệu quả lưu thông máu nhé. 

Tham khảo các giải pháp cho mẹ bầu hỗ trợ mang lại giấc ngủ ngon 

Tư thế ngủ cho bà bầu đúng sẽ giúp bạn có một giấc ngủ ngon và trọn vẹn nhất. Ngoài ra còn có một số giải pháp vô cùng hữu ích trong việc hỗ trợ mang lại giấc ngủ ngon cho các mẹ bầu. Các mẹ có thể áp dụng ngay tại nhà để có một quá trình thai kỳ khỏe mạnh và tốt nhất.

Một số giải pháp mà các chị em đang mang thai có thể thử như bổ sung thêm vitamin thông qua đơn thuốc của bác sĩ. Việc thiếu vitamin có thể gây nên các tình trạng đau mỏi và mất ngủ ở phụ nữ mang thai. 

Bổ sung vitamin là giải pháp giúp cải thiện hiệu quả giấc ngủ và sức khỏe phụ nữ mang thai
Bổ sung vitamin là giải pháp giúp cải thiện hiệu quả giấc ngủ và sức khỏe phụ nữ mang thai

Nên lựa chọn tư thế ngủ cho bà bầu bằng việc nâng cao thân và đầu sẽ làm giảm chứng ợ nóng. Việc ngủ với tư thế nửa ngồi cũng được rất nhiều mẹ bầu yêu thích vì mang lại cảm giác dễ chịu. Một số bà bầu lựa chọn việc nằm nghiêng trên ghế ngả để cải thiện chất lượng giấc ngủ. Lựa chọn các loại gối chuyên dụng cho bà bầu hay những loại gối mềm mại, thông thoáng để tạo tư thế thoải mái khi ngủ. 

Trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, một số mẹ sẽ rất mau đói khi thức dậy. Hãy ăn một bữa nhỏ trước khi ngủ để giảm cảm giác đói. Lời khuyên là nên ưu tiên các thực phẩm giàu protein như: bơ đậu phộng, cá, thịt, các loại hạt,.. để mang đến cảm giác no lâu hơn. Nên chia các bữa ăn ra và hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo để giảm chứng ợ nóng. 

Lựa chọn thực phẩm lành mạnh, giàu protein để giảm cảm giác đói
Lựa chọn thực phẩm lành mạnh, giàu protein để giảm cảm giác đói

Mẹ bầu có thể uống bổ sung thuốc kháng axit nhưng phải tham khảo trước ý kiến của bác sĩ. Đối với những bạn đang mang thai và gặp phải tình trạng ngáy thì nên gặp bác sĩ để tìm biện pháp khắc phục. Việc ngáy nghiêm trọng có thể gây khó thở khi ngủ trong quá trình thai kỳ. 

Tham khảo thêm bài viết: Nệm cho bé ngủ riêng ở đâu tốt nhất? Kinh nghiệm chọn nệm tốt cho bé

Lời kết 

Tư thế ngủ cho bà bầu là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới giấc ngủ và sự khỏe mạnh trong quá trình mang thai. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp tinh thần của các mẹ bầu luôn thoải mái, vui vẻ, nhờ đó sự phát triển của con cũng sẽ tốt hơn. Samick mong rằng với những thông tin trên, các mẹ bầu sẽ có một giấc ngủ trọn vẹn nhất để cả con và mẹ đều khỏe mạnh mỗi ngày. 

Nếu bạn đang phân vân trong việc tìm mua các sản phẩm gối mềm mại, thoáng mát giúp hỗ trợ giấc ngủ thì hãy tham khảo các sản phẩm của Samick. Sản phẩm gối lông vũ Microfiber Changmi vô cùng phù hợp cho việc nâng đỡ cơ thể và giúp tăng hiệu quả trong việc lưu thông máu cho các mẹ bầu. Gối siêu êm và có độ đàn hồi cao, khả năng kháng khuẩn tốt, chất liệu cao cấp giúp thấm hút mồ hôi hiệu quả.

Hãy sở hữu ngay cho mình một chiếc gối lông vũ cao cấp Microfiber ngay hôm nay để đảm bảo chất lượng giấc ngủ tốt nhất. 

Thông tin công ty: Công ty TNHH Samick Design

Địa chỉ: Số 14, Đường 34B, Phường An Phú, TP. Thủ Đức

Email: samickdesign@gmail.com 

Website: samickmall.vn

Hotline: 0899 306 148

Instagram: https://www.instagram.com/samick.vietnam/

Bài liên quan

Giỏ hàng

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Instagram Zalo Youtube
0899306148