• 0899.306.148
  • samickdesign@gmail.com

Giấc ngủ REM là gì? 4 cách để xây dựng giấc ngủ REM hiệu quả

Khái niệm giấc ngủ REM không còn quá xa lạ với phần lớn chúng ta. Thông thường, con người sẽ có những giấc ngủ REM trong vòng 1 tiếng rưỡi đầu tiên khi bắt đầu ngủ. Những giấc ngủ này sẽ lặp lại vài lần và đóng vai trò rất quan trọng với cơ thể con người. Vậy chính xác thì những giấc ngủ REM là gì và có lợi ích ra sao? Cùng khám phá cách xây dựng những giấc ngủ hiệu quả cùng 4 cách đơn giản qua bài viết dưới đây của Samick Furniture nhé!

Giấc ngủ REM là gì? Đặc điểm của giấc ngủ REM 

Một người trưởng thành sẽ trải qua 20 tới 25% cho mỗi chu kỳ giấc ngủ. Trong khi một đứa trẻ sơ sinh có thể trải qua tới 50% là những giấc ngủ REM. Khi già đi, xu hướng ngủ REM cũng sẽ ít dần. Những người dưới 30 có tới 2 tiếng trải qua giấc ngủ REM, trong khi những người trên 30 sẽ chỉ có khoảng 30 phút.

Giấc ngủ REM là gì?

REM – Rapid Eye Movement – thời điểm khi mắt chúng ta chuyển động rất nhanh. Đúng vậy! Bạn không nghe nhầm đâu nhé. REM là thời điểm khi chúng ta đang ngủ nhưng mắt vẫn chuyển động nhanh. Đây là thời điểm khi não bộ hoạt động mạnh và liên tiếp tạo ra những ảo ảnh kì lạ. Những giấc mơ của con người cũng sẽ xuất hiện vào giai đoạn này.

Nghiên cứu về sóng não con người trong giấc ngủ REM
Nghiên cứu về sóng não con người trong giấc ngủ REM

Thông thường, khi rơi vào giấc ngủ REM, những giấc mơ sẽ khá sống động do não bộ tăng hoạt động. Chính bởi các cơ rơi vào trạng thái “liệt tạm thời” và hoàn toàn bất động. Trong khi não bộ vẫn hoạt động năng suất. REM cũng thường được gọi là những giấc ngủ nghịch đảo.

Đặc điểm khi có giấc ngủ REM

Mỗi khi rơi vào những giấc ngủ REM, con người sẽ bắt đầu cảm nhận hơi thể chậm dần và nhẹ nhàng hơn. Nhưng đây cũng là lúc mà tim chúng ta đập nhanh hơn so với mức bình thường. Huyết áp cũng sẽ dẫn đẩy lên cao.

Khám phá các đặc điểm khi bắt đầu trạng thái ngủ REM
Khám phá các đặc điểm khi bắt đầu trạng thái ngủ REM

Thông thường, trước khi có được những giấc ngủ REM, cơ thể con người sẽ trải qua những giấc ngủ non-REM. Một số đặc điểm khi đi vào giai đoạn REM như sau:

  • Mắt có những chuyển động nhanh hơn.
  • Nhịp tim tăng nhanh tới mức gần thức giấc.
  • Nhiệt độ cơ thể dần thay đổi.
  • Huyết áp có dấu hiệu tăng cao.
  • Não bộ hoạt động mạnh mẽ như lúc đang tỉnh táo.
  • Lượng oxy tiêu thụ trong não bộ tăng lên.
  • Xu hướng tình dục bị kích thích ở cả nam và nữ.
  • Có dấu hiệu có giật ở mặt và tay chân.
Mắt chuyển động nhanh là dấu hiệu đầu tiên cho thấy đang vào giai đoạn REM
Mắt chuyển động nhanh là dấu hiệu đầu tiên cho thấy đang vào giai đoạn REM

Thông thường, khi rơi vào giấc ngủ REM, hầu hết chúng ta sẽ trải qua trạng thái “liệt tạm thời” ở các cơ. Chính bởi não bộ ra dấu hiệu cho tủy tạm ngưng hoạt động. Điều này cũng giống như một cơ chế để cơ thể bảo vệ được các chấn thương có thể xảy đến bởi những hoạt động trong giấc mơ.

Giấc ngủ REM bao nhiêu là đủ? Giấc ngủ REM có dài không? 

Nghiên cứu đã chứng minh rằng những giấc ngủ REM mang tới rất nhiều lợi ích cho cơ thể con người. Việc thiếu hụt trạng thái REM có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe thể chất và tinh thần của con người. Một trong những yếu tố khiến cho giấc ngủ REM đặc biệt quan trọng còn bởi thời lượng mà REM diễn ra.

Những giấc ngủ REM sẽ chiếm 41% tổng thời gian ngủ
Những giấc ngủ REM sẽ chiếm 41% tổng thời gian ngủ

Thông thường, giai đoạn này có thể chiếm khoảng 41% tổng thời gian ngủ của chúng ta. Đương nhiên khoảng thời gian này sẽ còn dao động phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ như độ tuổi, cách ăn uống, chế độ sinh hoạt,…

Vai trò của giấc ngủ REM đối với con người 

Chỉ cần 4 ngày thiếu đi những giấc ngủ REM, quá trình tăng sinh tế bào trong não sẽ lập tức bị ảnh hưởng. Điều này dẫn tới trí nhớ dài hạn bị ảnh hưởng. Giai đoạn REM cũng góp phần kích thích thần kinh để phát triển kết nối thần kinh. Bởi thế mà REM đặc biệt quan trọng đối với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh.

Tìm hiểu 3 vai trò chính của giấc ngủ REM 
Tìm hiểu 3 vai trò chính của giấc ngủ REM

Để tìm hiểu sâu hơn, giấc ngủ REM mang tới 3 lợi ích chính:

Sàng lọc dữ liệu bộ não một cách hiệu quả 

Ở giai đoạn khi mắt chúng ta chuyển động nhanh và bắt đầu xuất hiện những giấc mơ, đây là lúc não bộ đang tiến hành phân tích và sàng lọc các dữ liệu trong ngày. Khả năng ngôn ngữ là một trong những yếu tố được củng cố nhờ REM. Não bộ lúc này sẽ tua lại 1 lượt toàn bộ những sự việc diễn ra trong ngày. Sau đó ghi nhớ lại và tạo ra các kỹ năng ngôn ngữ phù hợp nhất.

Giấc ngủ REM giúp sàng lọc được các dữ liệu trong ngày
Giấc ngủ REM giúp sàng lọc được các dữ liệu trong ngày

Nhờ có giấc ngủ REM, các thông tin sẽ được chắt lọc kỹ lưỡng và ghi nhớ sâu hơn. Bên cạnh đó, đây cũng là cách để “dọn dẹp” não bộ và làm mới sau 1 ngày dài mệt mỏi.

Giúp tăng cường trí nhớ và bảo vệ sức khỏe 

Với khả năng “làm mới” não bộ, những giấc ngủ REM giúp tăng cường trí nhớ và thúc đẩy tiến độ làm việc của não bộ. Từ đó mà hỗ trợ con người ghi nhớ các thông tin lâu hơn. Như đã nói ở trên, việc thiếu đi những giấc ngủ REM có thể khiến trí nhớ suy giảm đáng kể do quá trình tăng sinh tế bào trong não bị ảnh hưởng.

Giấc ngủ REM có ảnh hưởng lớn tới trí nhớ con người
Giấc ngủ REM có ảnh hưởng lớn tới trí nhớ con người

Nhờ vào giai đoạn REM, tư duy con người cũng sẽ được cải thiện đáng kể. Bên cạnh đó, REM còn hỗ trợ cải thiện tuần hoàn máu. Bởi thế mà các cơ quan trong cơ thể sẽ được cấp đủ lượng máu cần thiết trong ngày. Đây chính là ưu điểm lớn giúp bảo vệ và tăng cường sức khỏe con người.

Giải tỏa căng thẳng và refresh tâm trí sau ngày dài làm việc, học tập 

Một tác dụng khác không thể quên kể tới của những giấc ngủ REM chính là giải tỏa tâm lý. Khi mắt chuyển động nhanh và bắt đầu tiến vào quá trình sàng lọc thông tin, đây cũng là thời điểm khi não bộ loại bỏ các thông tin không cần thiết. Mọi dư thừa và các suy nghĩ tiêu cực cũng sẽ dần được xóa đi. Cơ thể được Refresh, trở nên vui vẻ và nhiều năng lượng hơn khi thức giấc trong ngày hôm sau.

Giải tỏa căng thẳng và Refresh đầu óc nhờ REM
Giải tỏa căng thẳng và Refresh đầu óc nhờ REM

Cách điều chỉnh và xây dựng giấc ngủ REM đúng cách

Giấc ngủ REM là khi cơ thể thả lỏng hoàn toàn và tinh thần thư thái nhất. Nếu như biết cách điều chỉnh các thói quen hàng ngày, bạn sẽ còn được nhận những lợi ích lớn hơn nữa từ REM. Cùng tìm hiểu 4 cách để xây dựng và đi vào giai đoạn REM đúng cách nhé!

4 cách hay để có được giấc ngủ REM tốt nhất
4 cách hay để có được giấc ngủ REM tốt nhất

Thói quen sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi điều độ 

Bạn nên có một lịch ngủ mỗi đêm và tuân theo đúng thói quen đó. Như vậy thì lâu dần chiếc đồng hồ sinh học cũng sẽ được thay đổi. Chỉ cần tới giờ là cơ thể và tinh thần đều sẽ sẵn sàng đi ngủ. Điều này có thể giúp tăng giấc ngủ REM tối đa.

Thông thường, REM sẽ bắt đầu sau khoảng 60 cho tới 90 phút kể từ thời điểm bắt đầu ngủ. Bởi thế nếu như ngủ đúng giờ, bạn sẽ có được một giấc ngủ sâu và bước vào giai đoạn REM một cách hoàn hảo. Quá trình Refresh diễn ra dễ dàng hơn, quá trình phục hồi và kích thích trí nhớ cũng sẽ được thúc đẩy tốt nhất.

Thiết lập lại chiếc đồng hồ sinh học để có giấc ngủ REM hoàn hảo
Thiết lập lại chiếc đồng hồ sinh học để có giấc ngủ REM hoàn hảo

Hãy hạn chế ngủ ngày để tránh gây ra rối loạn giấc ngủ. Việc cơ thể mệt mỏi sẽ dẫn tới giai đoạn REM diễn ra khó khăn hơn. Mỗi khi tỉnh dậy sẽ cảm thấy cực kỳ thiếu sức sống và rất khó để tỉnh táo. Với thói quen ăn uống, để giấc ngủ REM diễn ra tốt nhất, bạn cần thiết lập một lịch ăn uống hợp lý. Trước khi ngủ chừng 2 tiếng nên ngừng tiêu hóa thức ăn để tránh gây nặng bụng.

Lựa chọn nệm ngủ, gối ngủ phù hợp 

Một giấc ngủ tốt sẽ đòi hỏi những chiếc gối ngủ tốt và nệm ngủ chất lượng nhất. Đừng nên tiếc tiền hay thời gian để tìm những sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ. Chăn ga gối nệm có thể giúp bạn nghỉ ngơi tốt hơn và hình thành nên những giấc ngủ REM dễ dàng nhất. 

Các mẫu gối lông vũ thoải mái nhất từ Changmi sẽ mang tới giấc ngủ REM tốt hơn
Các mẫu gối lông vũ thoải mái nhất từ Changmi sẽ mang tới giấc ngủ REM tốt hơn

Nếu muốn bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, hãy tìm tới 2 thương hiệu Hàn Quốc Samick và Changmi để đặt mua những sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên. Những mẫu gối ngủ với ruột lông vũ Microfiber sẽ giúp nâng đỡ mọi đốt sống và khớp cổ. Các mẫu nệm lò xo với thiết kế đa tác dụng hoàn hảo cũng sẽ giúp cho khách hàng có được trạng thái cân bằng và thư giãn nhất.

Có giấc ngủ REM tuyệt vời cùng các sản phẩm nệm lò xo đa tác dụng từ Samick
Có giấc ngủ REM tuyệt vời cùng các sản phẩm nệm lò xo đa tác dụng từ Samick

Không sử dụng cà phê, đồ uống chứa cafein gây mất ngủ trước 2h khi đi ngủ 

Những đồ uống được sử dụng để giữ độ tỉnh táo thường sẽ ảnh hưởng xấu tới những giấc ngủ REM. Đừng nên uống các thức uống có chứa chất kích thích vì dễ khiến cơ thể loại bỏ giai đoạn REM. Hoặc nếu có trải qua thì cũng rất ngắn và không đủ để phục hồi sau ngày dài.

Cà phê sẽ gây mất ngủ và khó vào giai đoạn REM
Cà phê sẽ gây mất ngủ và khó vào giai đoạn REM

Tắt các thiết bị điện tử 

Ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử thường gây ra rối loạn cơ thể, hạn chế tiết melatonin. Rất khó để có thể đi vào giai đoạn REM một cách lành mạnh nhất. Bởi thế trước khi đi ngủ, bạn tốt nhất nên để xa những thiết bị điện tử khỏi cơ thể nhé!

Hãy hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử khi ngủ
Hãy hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử khi ngủ

Lời kết

Như vậy, bài viết đã hoàn thành lý giải về giấc ngủ REM cũng như cách để bước vào giai đoạn REM đúng cách. Để đạt được hiệu quả tối ưu từ REM, hãy tìm tới các sản phẩm do Samick cung cấp. Các mẫu gối ngủ và nệm từ Changmi và Samick đều tích hợp khả năng kháng khuẩn tuyệt đối với chất liệu cao cấp từ thiên nhiên. Nếu như khách hàng muốn có được giấc ngủ REM đúng cách để cơ thể phục hồi sau ngày dài. Hãy liên hệ tới số hotline 0899.306.148 để được hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình nhất!

Tham khảo thêm bài viết: 9+ cách đi vào giấc ngủ nhanh cho bạn ngủ ngon và sâu giấc

Thông tin công ty: Công ty TNHH Samick Design

Địa chỉ: Số 14, Đường 34B, Phường An Phú, TP. Thủ Đức

Email: samickdesign@gmail.com 

Website: samickmall.vn

Hotline: 0899 306 148

Instagram: https://www.instagram.com/samick.vietnam/

Bài liên quan

Giỏ hàng

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Instagram Zalo Youtube
0899306148