• 0899.306.148
 • samickdesign@gmail.com

Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em theo độ tuổi

Đối với trẻ em ngủ nhiều chưa chắc tốt nhưng ngủ đúng và đủ sẽ giúp trẻ khoẻ mạnh và phát triển toàn diện hơn. Mỗi độ tuổi sẽ có khoảng thời gian đi ngủ lý tưởng khác nhau. Cùng Samick tìm hiểu giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em để giúp con xây dựng lối sống lành mạnh và tốt cho cho sức khoẻ nhé.    

Lý do khiến trẻ bị khó ngủ 

Thiếu ngủ, mất ngủ khiến trẻ cáu gắt và quấy khóc mỗi đêm
Thiếu ngủ, mất ngủ khiến trẻ cáu gắt và quấy khóc mỗi đêm

Nguyên nhân hàng đầu gây kích động, quấy khóc, mệt mỏi ở trẻ là do tình trạng khó ngủ gây nên. Tình trạng này kéo dài có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ và sinh hoạt của gia đình. Một số lý do khiến trẻ khó ngủ có thể kể đến như:

 • Đóng kín cửa khiến phòng ngủ không đủ không khí, nhiệt độ trong phòng quá nóng hoặc quá lạnh, khu vực ngủ ồn ào, đèn quá sáng, chỗ ngủ bị thay đổi liên tục. 
 • Trẻ không được ăn đủ trước khi đi ngủ.
 • Điều kiện vệ sinh kém: quần áo không sạch, giường ngủ không vệ sinh, tã lót ướt khiến trẻ bị khó chịu, ngứa ngáy và dễ cáu gắt. 
Ánh sáng xanh từ điện thoại có thể khiến trẻ bị khó ngủ vào ban đêm 
Ánh sáng xanh từ điện thoại có thể khiến trẻ bị khó ngủ vào ban đêm 
 • Cho trẻ ngủ quá nhiều vào ban ngày, đặc biệt là sau 5 giờ chiều. 
 • Cho trẻ ngủ quá muộn và không có giờ ngủ cố định. 
 • Trẻ tiếp xúc với ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử trước khi ngủ. 

Ngoài ra, để muốn trẻ ngủ ngon và sâu ba mẹ nên tạo mọi điều kiện tốt nhất để trẻ nhỏ có một giấc ngủ ngon. Đồng thời tạo thói quen ngủ đúng giờ thông qua giờ ngủ lý tưởng cho trẻ em theo từng độ tuổi để các bé mau lớn và khỏe mạnh. 

Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em theo từng độ tuổi

Giấc ngủ trọn vẹn giúp trẻ phát triển toàn diện về não bộ và thể chất
Giấc ngủ trọn vẹn giúp trẻ phát triển toàn diện về não bộ và thể chất

Bên cạnh sự phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần, việc áp dụng giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em còn giúp con phát triển chiều cao một cách tốt nhất. Đó là vì hormone tăng trưởng của các bé sẽ được tiết ra trong khoảng thời gian cơ thể chìm sâu vào giấc ngủ. 

Dưới đây là một số hướng dẫn về giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em theo độ tuổi giúp cha mẹ xác định được thời gian đi ngủ phù hợp nhất cho con yêu: 

 • Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

Vì chưa có đồng hồ sinh học riêng nên trẻ sơ sinh thường ngủ chập chờn với mỗi giấc ngủ kéo dài 2 – 4 giờ không theo chu kì ngày đêm. Để đảm bảo cho sự phát triển, trẻ sơ sinh cần ngủ khoảng 15 – 18 giờ mỗi ngày. Đây cũng là giai đoạn trẻ nhỏ cần được ngủ nhiều nhất để não bộ phát triển toàn diện. 

 • Trẻ từ 1 – 4 tháng

Khung giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em trong độ tuổi này nằm trong phạm vi từ 20:00 – 23:00. Các bé cần ngủ 14 – 15 tiếng mỗi ngày với thời gian ngủ mỗi giấc kéo dài từ 4 – 6  tiếng. Trong giai đoạn này, trẻ vẫn đang phát triển mạnh mẽ nên có xu hướng ngủ nhiều hơn vào ban đêm. 

Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em theo từng độ tuổi có sự khác biệt rõ rệt 
Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em theo từng độ tuổi có sự khác biệt rõ rệt 
 • Trẻ từ 4 – 8 tháng 

Trẻ nhỏ trong độ tuổi này có giờ đi ngủ lý tưởng là 17:30 – 19:30. Theo một số nghiên cứu, trẻ sẽ ngủ ít nhất 15 tiếng/ngày nhưng thực tế trẻ chỉ cần ngủ khoảng 12 tiếng mỗi ngày.

Việc ngủ trưa thường xuyên và giờ đi ngủ sớm giúp trẻ có được giấc ngủ trọn vẹn mỗi đêm. Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em trong thời gian này sẽ giúp các bé tạo thói quen ngủ lành mạnh và có chu kỳ ngủ giống người lớn. 

 • Trẻ từ 8 – 10 tháng

Đối với giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em từ 8 – 10 tháng, phụ huynh nên cho con ngủ từ 17:30 – 19:00. Hầu hết các bé trong độ tuổi này chỉ ngủ 2 giấc ngắn lúc 9 giờ sáng và 1 giờ chiều.

Giờ ngủ buổi tối thường không dài hơn 3-5 giờ sau khi giấc ngủ ngắn thứ 2 kết thúc. Do đó để bù đắp cho việc thiếu ngủ, trẻ cần được cho đi ngủ sớm vào mỗi tối. 

Trẻ trên 1 tuổi cần đi ngủ sớm để đảm bảo sự phát triển 
Trẻ trên 1 tuổi cần đi ngủ sớm để đảm bảo sự phát triển 
 • Trẻ từ 10 – 15 tháng 

Khung thời gian từ 18:00 – 19:30 là giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em trong giai đoạn phát triển này. Trong độ tuổi này, trẻ có xu hướng chuyển sang ngủ trưa 1 giấc vào buổi chiều. Do đó cha mẹ cần đảm bảo giờ đi ngủ đêm không muộn hơn 4 giờ kể từ lúc thức dậy sau giấc ngủ trưa. 

 • Trẻ từ 15 tháng – 3 tuổi

Gia đình nên áp dụng giờ ngủ lý tưởng cho trẻ em trong giai đoạn này với thời gian ngủ từ 18:00 – 19:30. Khi phát triển tới độ tuổi này, các bé sẽ không còn các giấc ngủ ngắn trong ngày.

Thời gian ngủ cần thiết khoảng 12 – 14 tiếng kết hợp với giấc ngủ trưa 30 phút tới một tiếng. Việc đi ngủ sớm vào ban đêm và thức giấc vào lúc 6 – 8 giờ sáng giúp các bé luôn cảm thấy tỉnh táo và khỏe mạnh. 

Do không ngủ trưa nên giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em 6 tuổi sẽ sớm hơn độ tuổi khác 
Do không ngủ trưa nên giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em 6 tuổi sẽ sớm hơn độ tuổi khác 
 • Trẻ từ 3 – 6 tuổi 

Với độ tuổi này, trẻ chỉ cần ngủ khoảng 10 – 12 tiếng mỗi ngày. Vì không còn ngủ trưa nên trẻ cần thêm một giờ ngủ vào ban đêm để đảm bảo đủ thời gian ngủ. Do đó giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em trong giai đoạn này là 18:00 – 20:00. Từ 3 tuổi trở đi, trẻ bắt đầu hình thành thói quen ngủ của mình nên cha mẹ cần đảm bảo giờ ngủ lý tưởng cho con. 

 • Trẻ từ 7 – 12 tuổi

Thời gian này trẻ bắt đầu có những hoạt động trong xã hội, trường học. Đây là lúc con phát triển vượt bậc, vô cùng hiếu động và cần ngủ nhiều hơn để tăng sự chú ý và khả năng ghi nhớ.  Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em trong giai đoạn này nên trong phạm vi từ 19:30 – 21:00 và thức dậy vào 7 – 10 giờ sáng. 

Thanh thiếu niên có thời gian đi ngủ dựa vào thời gian thức dậy 
Thanh thiếu niên có thời gian đi ngủ dựa vào thời gian thức dậy 
 • Trẻ trên 12 tuổi 

Việc xác định ngủ lý tưởng cho trẻ em trong giai đoạn này sẽ gặp khó khăn vì trẻ cần dậy sớm để đi học. Các bạn nhỏ trong độ tuổi này sẽ mất trung bình 15 phút để đi vào giấc ngủ.

Để giữ sự tỉnh táo và tập trung trong học tập, trẻ cần ngủ 7 – 11 tiếng mỗi ngày. Vì vậy cha mẹ chỉ cần đếm ngược thời gian thức dậy để tìm ra giờ đi ngủ hợp lý nhất. Đồng thời đảm bảo các con ngủ đủ 9 tiếng/ngày. 

5 cách rèn trẻ ngủ đêm ngon giấc hơn

Sau đây là một số cách rèn trẻ ngủ đêm hiệu quả mà bất cứ gia đình nào cũng có thể áp dụng:

Giúp trẻ phân biệt ngày, đêm

Chơi đùa với trẻ vào ban ngày để giúp trẻ phân biệt ngày đêm 
Chơi đùa với trẻ vào ban ngày để giúp trẻ phân biệt ngày đêm 

Ngoài việc áp dụng giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em theo độ tuổi thì giúp trẻ phân biệt ngày đêm cũng rất cần thiết.  Khi mới chào đời, trẻ nhỏ thường không có khả năng phân biệt thời gian trong ngày và ngủ không kiểm soát.

Các mẹ hãy mở nhạc vui nhộn, chơi cùng con, giúp không gian phòng thoáng mát và sáng sủa để con luôn tỉnh táo. Ngược lại cần giữ cho phòng ngủ yên tĩnh, thoải mái vào ban đêm để bé yêu dễ ngủ hơn. 

Xem thêm: Mua nệm mát cho trẻ sơ sinh ở đâu tốt TP HCM

Kinh nghiệm chọn gối cho trẻ sơ sinh thế nào mới đúng cách?

Đảm bảo thời gian ngủ ngày 

Ngủ quá nhiều vào ban ngày khiến giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em không còn phù hợp
Ngủ quá nhiều vào ban ngày khiến giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em không còn phù hợp

Cho trẻ ngủ quá nhiều vào ban ngày khiến con khó ngủ và quấy khóc vào ban đêm. Gia đình chỉ nên cho con ngủ từ 6 – 7 tiếng trong ngày và chia ra làm nhiều giấc. 

Tuy nhiên các mẹ cần lưu ý không nên tự ý cắt giấc ngủ của con để đảm bảo tinh thần và sức khỏe của trẻ. Ngoài ra việc tham khảo giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em và thời gian ngủ theo từng cột ốc sẽ nâng cao chất lượng giấc ngủ của con.  

Sắp xếp lịch ngủ phù hợp 

Xây dựng lịch trình ngủ khoa học và phù hợp theo độ tuổi của trẻ 
Xây dựng lịch trình ngủ khoa học và phù hợp theo độ tuổi của trẻ 

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng việc sắp xếp lịch trình ngủ đều đặn và phù hợp sẽ giúp con ngủ đêm tốt hơn. Trẻ nhỏ cần có những khung giờ ngủ cố định vào ban ngày và ban đêm để xây dựng thói quen ngủ lành mạnh cho mọi độ tuổi.

Cho trẻ ngủ sớm và ngủ riêng

Cho trẻ đi ngủ sớm dựa theo giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em 

Cho trẻ đi ngủ sớm dựa theo giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em

Rèn luyện thói quen ngủ sớm vào ban đêm giúp các bé ngủ nhiều và ít giật mình hơn. Mốc giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em thường nằm trong khoảng 8:00 – 9:00 tối. Vì vậy hãy vệ sinh sạch sẽ và cho con ăn đủ để bé có một giấc ngủ ngon lành đến sáng. 

Ngoài ra nên luyện cho trẻ ngủ riêng từ khi còn nhỏ để giúp con rèn luyện tính tự lập và chủ động hơn khi ngủ. Con sẽ có không gian riêng để ngủ với các tư thế thoải mái nhất. Từ đó chất lượng giấc ngủ và thời gian ngủ của các bé sẽ được đảm bảo. 

Chuẩn bị nơi ngủ lý tưởng cho bé

Chất liệu nệm ngủ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng giấc ngủ của trẻ. Khi cơ thể trẻ cảm thấy thoải mái và êm ái, giấc ngủ sẽ đến nhanh và sâu hơn. Với 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc giấc ngủ tại Hàn Quốc, Samick Furniture luôn chú trọng những sản phẩm đáp ứng tiêu chí tốt nhất cho con. 

Hiện nay, tại Samick đang có các dòng nệm cao cấp Hàn Quốc mà ba mẹ có thể lựa chọn cho bé nhà mình như:

Kết cấu lò xo túi độc lập không gây ra tiếng ồn của nệm Transform Basic
Kết cấu lò xo túi độc lập không gây ra tiếng ồn của nệm Transform Basic

Những năm đầu cơ thể trẻ chưa có sự phát triển hoàn thiện về khung xương vì vậy nệm lò xo túi độc lập Highend EurotopTransform Basic sẽ là những gợi ý hoàn hảo cho giấc ngủ của trẻ.

Dòng nệm lò xo Samick Transform với thiết kế lò xo túi độc lập dựa theo cấu trúc nhân trắc học cùng khả năng nâng đỡ cơ thể một cách toàn diện nhất sẽ bảo vệ cột sống cho bé. Ngoài ra, bề mặt nệm êm ái ôm theo đường cong tự nhiên của cơ thể khi nằm sẽ cho bé giấc ngủ thoải mái ở mọi tư thế.

Nệm lò xo cao cấp Highend Eurotop Samick hỗ trợ nâng đỡ toàn bộ cơ thể
Nệm lò xo cao cấp Highend Eurotop Samick hỗ trợ nâng đỡ toàn bộ cơ thể

Còn đối với nệm lò xo Highend Eurotop có lớp phủ nệm Tencel 100% sợi gỗ tự nhiên cho bé giấc ngủ êm ái và thoáng mát. Vì chất liệu tự nhiên do đó mặt nệm an toàn cho làn da vốn mỏng manh của bé yêu. Với 10 lớp foam giúp tăng cường nâng đỡ và cho độ cứng hoàn hảo để giấc ngủ bé thêm trọn vẹn hơn.

Chất liệu memory foam nâng niu từng giấc ngủ của con yêu
Chất liệu memory foam của nệm foam Cosy nâng niu từng giấc ngủ của con yêu

Sản phẩm nệm foam Cosy là một sàn phẩm mới với chất liệu foam đa tầng được sắp xếp thông mình giúp nâng đỡ 7 vùng cơ thể và giúp giảm áp lực lên lưng khi nằm. Trọng lượng foam cao giúp nệm đạt được độ đàn hồi hoàn hảo cho giấc ngủ của bé.

Chất liệu foam cùng lớp vải bọc nệm được nghiên cứu đáp ứng độ an toàn, thân thiện với môi trường và nhẹ nhàng nâng niu làn da bé yêu.

Hy vọng rằng qua bài viết ba mẹ đã có những thông tin hữu ích giúp trẻ có được giờ ngủ khoa học để bé khoẻ mạnh và phát triển tốt hơn. Và nếu bạn muốn tìm một địa chỉ đáng tin cậy có những sản phẩm chăm sóc giấc ngủ đạt chuẩn cho bé thì hãy liên hệ với Samick Furniture, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Xem thêm: Nguyên nhân và 7+ cách chữa trẻ khó ngủ về đêm hiệu quả

Samick Furniture – Nằm là thích 

Địa chỉ: Số 14, Đường 34B, Phường An Phú, TP. Thủ Đức

Email: samickdesign@gmail.com 

Hotline: 0899 306 148

Fanpage: https://www.facebook.com/samickmall.vn

Instagram: https://www.instagram.com/samick.vietnam/

 

Bài liên quan

Giỏ hàng

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Instagram Zalo Youtube
0899306148