• 0899.306.148
 • samickdesign@gmail.com

Giờ ngủ khoa học là gì? Ngủ như thế nào mới tốt cho sức khoẻ

Chúng ta vẫn luôn nghĩ 1 ngày ngủ 7-8 tiếng là đủ nhưng thực tế không hẳn như vậy. Một giấc ngủ thực sự giá trị cho cơ thể cần đáp ứng những yêu cầu và 1 trong số đó là giờ ngủ khoa học. Nhiều người vẫn chưa hiểu đúng và đủ về giờ ngủ khoa học và tại sao phải cần thiết lập giờ ngủ khoa học.

Từ đó khiến giấc ngủ không phát huy tốt lợi ích cho cơ thể và khiến những ảnh hưởng không tốt đến tinh thần và sức khỏe. Vậy nên hãy thiết lập thời gian ngủ khoa học ngay hôm nay để có một giấc ngủ trọn vẹn nhất.

Trong bài viết này Samick sẽ cùng bạn tìm hiểu những thông tin bổ ích về cách xây dựng giấc ngủ khoa học tốt nhất. 

Giờ ngủ khoa học là gì? Ngủ như thế nào là đúng?

Thời gian ngủ khoa học là gì? Chu trình ngủ diễn ra như thế nào?

Khi nào cơ thể đạt trạng thái tốt nhất cho những giấc ngủ ngon ? 
Khi nào cơ thể đạt trạng thái tốt nhất cho những giấc ngủ ngon ? 

Thời gian ngủ khoa học được hiểu là khoảng thời gian cơ thể đạt trạng thái tốt nhất cho giấc ngủ. Thật bất ngờ khi nghiên cứu về giờ ngủ khoa học và đưa ra kết luận rằng một giấc ngủ sẽ trải qua 5 giai đoạn trong 1 chu kỳ.

Mỗi chu kỳ ngủ sẽ kéo dài 90 phút với mỗi giai đoạn như sau: 

 • Giai đoạn 1 – Ru ngủ: cơ thể dễ bị các nhân tố bên ngoài tác động nên thường gây co giật, xuất hiện những hình ảnh mờ nhạt, không rõ ràng… Đây chỉ là hiện tượng bình thường của cơ thể và kéo dài 10 phút. 
 • Giai đoạn 2 – Ngủ nông: Mắt bắt đầu tạm dừng hoạt động, cơ thể dần được thư giãn nhưng dễ bị đánh thức. Giai đoạn này chiếm gần 50% thời gian ngủ. 
Cơ thể trải qua 5 giai đoạn trong 1 chu kỳ ngủ mỗi đêm 
Cơ thể trải qua 5 giai đoạn trong 1 chu kỳ ngủ mỗi đêm 
 • Giai đoạn 3 – Ngủ sâu: Chiếm khoảng 10%  trong chu trình giờ ngủ khoa học. Đây là thời gian xương khớp thả lỏng, tim và nhịp thở chậm lại. Thời gian ngủ sâu rất quan trọng với cơ thể vì giúp lấy lại năng lượng và tái tạo tế bào nhanh hơn. 
 • Giai đoạn 4 – Ngủ rất sâu: Hệ tuần hoàn hoạt động ở mức thấp nhất nên rất khó bị đánh thức. Bạn sẽ xảy ra hiện tượng đau đầu, hoa mắt, mệt mỏi nếu thức giấc vào giai đoạn này. Phải mất 3-5 phút để não bắt đầu hoạt động trở lại giúp chúng ta dần tỉnh táo. 
 • Giai đoạn 5 – Ngủ mơ: Hệ tuần hoàn hoạt động ở mức mạnh nhất. Đây là thời gian ngủ có thể gặp giấc mơ đẹp hay ác mộng. Cuối giai đoạn 5, bạn sẽ tỉnh giấc trong vài phút để bắt đầu chu trình ngủ mới. 

Xem thêm: Giấc ngủ REM là gì? 4 cách để xây dựng giấc ngủ REM hiệu quả

Thời gian đi ngủ và thức dậy tốt nhất khi nào?  

Giờ ngủ khoa học nên bắt đầu và thức dậy khi nào ? 
Giờ ngủ khoa học nên bắt đầu và thức dậy khi nào ? 

Nhiều chuyên gia về giấc ngủ đưa ra ý kiến rằng cơ thể đạt trạng thái ngủ tốt nhất là khung giờ từ 23 giờ đến 1 giờ sáng. Đây là khoảng thời gian gan bắt đầu thải độc nên quá trình ngủ sẽ giúp quá trình này diễn ra thuận lợi hơn. 

Đối với thời gian ngủ khoa học cho giấc ngủ trưa, bạn nên ngủ trong khung giờ từ 11 giờ trưa đến 13 giờ chiều. Lúc này mắt và não của chúng ta có thể bị căng thẳng sau buổi sáng làm việc nên việc nghỉ ngơi là rất cần thiết. 

Ngoài giờ ngủ khoa học thì thời gian thức dậy cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với tinh thần và sức khỏe. Khoảng thời gian tốt nhất để thức dậy sau một đêm dài chính là từ 5 giờ đến 6 giờ sáng.

Khung giờ vàng cho giờ ngủ khoa học 

Cơ thể cảm thấy thư giãn và dễ ngủ nhất vào khung giờ vàng 
Cơ thể cảm thấy thư giãn và dễ ngủ nhất vào khung giờ vàng 

Khung giờ vàng cho giờ ngủ khoa học chính là từ 21 giờ đến 23 giờ (giờ Hợi). Đây được xem là khoảng thời gian quý báu và mang đến những lợi ích sức khỏe tốt nhất. Khung giờ vàng này là thời gian 3 kinh mạch chính trong cơ thể hoạt động tốt nhất giúp cải thiện sức khỏe vô cùng tốt. 

3 kinh mạch trong Đông Y gồm thượng tiêu (lưỡi, thực quản, tim phổi), trung tiêu (dạ dày), hạ tiêu (ruột non, ruột già, bàng quang, thận)

Những người có sức khỏe tốt và tuổi thọ lâu thường có thói quen đi ngủ vào khung giờ ngủ khoa học này. Cùng với đó, việc tuân thủ thời gian ngủ khoa học còn giúp làn da căng mịn và tinh thần sảng khoái. 

Xem thêm: Giấc mơ là gì? Những yếu tố nào tác động tới giấc mơ của bạn?

Cách tính thời gian ngủ khoa học đơn giản 

Một giấc ngủ ngon sẽ được tính theo công thức thời gian ngủ khoa học 
Một giấc ngủ ngon sẽ được tính theo công thức thời gian ngủ khoa học 

Khi thực hiện giờ ngủ khoa học, bạn sẽ trải qua 5 chu trình ngủ với thời gian mỗi chu trình là 90 phút. Vì vậy để đảm bảo có một giấc ngủ trọn vẹn, bạn sẽ mất 450 phút trong ngày để duy trì thời gian ngủ khoa học.

Công thức tính giờ ngủ khoa học trên giúp bạn dễ dàng tính được thời gian thức dậy phù hợp và chuẩn khoa học. Để có thể xác định rõ khoảng thời gian thức dậy hợp lý nhất, bạn có thể áp dụng công thức tính sau đây: 

Thời gian thức giấc = thời gian đi ngủ + (90 phút x n) + 14 phút 

Trong đó : n là một số bất kì từ 3 – 6 tùy vào thời gian dùng để ngủ 

Cơ thể và tinh thần cần đủ thời gian hồi phục lại năng lượng 
Cơ thể và tinh thần cần đủ thời gian hồi phục lại năng lượng 

Ví dụ bạn đi ngủ vào lúc lúc 1 giờ sáng và muốn kết thúc chu kỳ ngủ thứ 4. Vậy kết quả là: Thời gian thức giấc  = 1 giờ + (90 phút x 4) + 14 phút = 434 phút ( 7 giờ 14 phút). 

Với cách tính như vậy bạn sẽ tính được bản thân sẽ thức dậy vào lúc nào là đủ cho cơ thể. Điều đó cũng nói lên không hẳn quan điểm ngủ thật sớm mới đúng mà quan trọng là ngủ đủ lượng thời gian và để cơ thể đi đúng chu trình ngủ bạn sẽ có tinh thần đủ minh mẫn, sảng khoái cho công việc. 

Lợi ích của thời gian ngủ khoa học đối với sức khỏe 

Tăng tuổi thọ 

Bạn có thể kéo dài tuổi thọ khi áp dụng thói quen giờ ngủ khoa học 
Bạn có thể kéo dài tuổi thọ khi áp dụng thói quen giờ ngủ khoa học 

Khi duy trì và tạo thói quen ngủ đúng giờ, thức dậy đúng lúc sẽ gia tăng cường sức khoẻ tuổi thọ đáng kể. Việc ngủ quá nhiều hay quá ít sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của chúng ta rất nhiều.

Một số nghiên cứu đưa ra kết luận rằng những phụ nữ trong nhóm tuổi từ 50 đến 79 có tỷ lệ tử vong cao hơn khi ngủ ít hơn 5 tiếng hay nhiều hơn 6,5 tiếng mỗi đêm. 

Xem thêm: Chia sẻ một số nệm cho người cao tuổi được đánh giá cao

Ngăn ngừa bệnh tật 

Giờ ngủ khoa học mang đến một sức khỏe lành mạnh cho mọi người
Giờ ngủ khoa học mang đến một sức khỏe lành mạnh cho mọi người

Khi chúng ta có giờ ngủ khoa học và có 1 chu trình ngủ thuận lợi các cơ quan sẽ được ” tái sinh” làm cho quá trình trao đổi chất và hệ tiêu hóa sẽ hoạt động điều độ hơn. Từ đó hệ thống miễn dịch có thể giải phóng chất cyrokine để bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn và virus.

Vì vậy mà cơ thể có thể hạn chế mắc phải một số căn bệnh như huyết áp, tim mạch, tiểu đường,… 

Tăng cường trí nhớ 

Hiệu suất công việc được cải thiện khi giấc ngủ được trọn vẹn 
Hiệu suất công việc được cải thiện khi giấc ngủ được trọn vẹn 

Giấc ngủ khoa học sẽ giúp bộ não của chúng ta được nghỉ ngơi và có thời gian tái tạo ký ức. Nhờ đó có thể tăng cường trí nhớ và luôn hướng tới những suy nghĩ tích cực trong cuộc sống.

Thời gian ngủ khoa học sẽ giúp bộ não được linh hoạt và xử lý thông tin nhạy bén hơn rất nhiều vào buổi sáng. Những điều này sẽ tạo nên một ngày làm việc, học tập hiệu quả cho bạn. 

Tinh thần tỉnh táo, sảng khoái

Ngủ đủ giấc và ngủ giờ khoa học giúp tinh thần tỉnh táo khi thức giấc 
Ngủ đủ giấc và ngủ giờ khoa học giúp tinh thần tỉnh táo khi thức giấc 

Một lợi ích vô cùng tốt từ việc quy trì giờ ngủ khoa học chính là tinh thần tỉnh táo, phấn chấn sau một đêm dài nghỉ ngơi. Cơ thể sẽ trở nên khỏe khoắn, đầu óc minh mẫn giúp tăng hiệu suất công việc và học tập.

Một nghiên cứu khá thú vị đã chỉ ra rằng những người áp dụng thời gian ngủ khoa học có thể giải câu đố nhanh hơn 30% so với những người khác. 

Giảm quá trình lão hóa 

Làn da được cải thiện nếp nhăn và quầng thâm mắt đáng kể 
Làn da được cải thiện nếp nhăn và quầng thâm mắt đáng kể 

Một giấc ngủ trọn vẹn với giờ ngủ khoa học dần dà có thể giúp làn da chúng ta được căng mịn và cải thiện đáng kể. Với những người có thói quen ngủ theo thời gian khoa học thì những nếp nhăn sẽ được giảm thiểu và quầng thâm mắt sẽ được loại bỏ. Từ đó bạn sẽ sở hữu một làn da hồng hào và tràn đầy sức sống. 

Nệm Samick cao cấp cho chất lượng giấc ngủ trọn vẹn hơn

Để có được thói quen ngủ khoa học không phải khó, điều quan trọng là bạn cần tạo điều kiện tốt nhất để giấc ngủ đến tự nhiên và hành trình ngủ thuận lợi. Chiếc nệm đáp ứng yêu cầu cũng góp phần không nhỏ trong quá trình tạo nên một giấc ngủ trọn vẹn sau ngày dài làm việc mệt mỏi.

Tại  Samick Furniture,chúng tôi đã thiết kế những chiếc nệm nhằm đáp ứng những nhu cầu thiết yếu cho giấc ngủ của bạn trọn vẹn hơn

Nệm Samick Transform – Top sản phẩm nệm bán chạy số 1 Hàn Quốc

Thiết kế thanh lịch của nệm lò xo Transform Basic
Thiết kế thanh lịch của nệm lò xo Transform Basic

Nệm lò xo Transform là một sản phẩm nệm có cấu tạo vô cùng độc đáo. Dòng nệm này được thiết kế với những bộ phận chính sau đây: 

 • Lớp vải Knit (vải len) bọc bên trên bề mặt nệm tạo với hàng ngàn lỗ thông khí giúp mang đến cảm giác thoáng mát khi nằm. 
 • Hai lớp Comfort foam không tạp chất chứa hàng triệu hạt bọt khí dày đặc tạo nên khả năng nâng đỡ vượt trội và hỗ trợ đối lưu không khí đi quan nệm.
Sự mềm mại và đàn hồi tốt mang đến giấc ngủ sâu và ngon nhất 
Sự mềm mại và đàn hồi tốt mang đến giấc ngủ sâu và ngon nhất 
 • Lớp Support Foam với tính năng đàn hồi cao và khả năng duy trì nhiệt độ phù hợp trong 4 mùa. 
 • Lớp vải dạ White Felt đặt bên trên lớp lò xo có nhiệm vụ bảo vệ lò xo và hạn chế ma sát, ngăn tiếng ồn. 
 • Các cuộn lò xo túi độc tập được sắp xếp theo cấu tạo nhân trắc học nhằm phân tán đều trọng lực và giảm áp lực lên vùng vai, hông, chân. Đồng thời nệm Transform còn ôm trọn đường cong tự nhiên giúp hạn chế các vấn đề về cột sống khi nằm.

Kết cấu lò xo túi độc lập giúp người nằm cảm thấy thoải mía và ngăn đau lưng hiệu quả. Đồng thời cấu trúc lò xo túi độc lập còn không gây tiếng ồn khi di chuyển và ngăn truyền động vượt trội. Bạn sẽ không cần e ngại về việc ảnh hưởng đến giấc ngủ của người bên cạnh khi chuyển động.

Xem thêm: Top 5+ loại nệm mát giá rẻ đáng mua nhất mùa hè 2022

Nệm Highend Eurotop – Tiêu chuẩn nệm 5 sao cho gia đình bạn

Được nâng cấp hơn nệm Samick Transform, dòng nệm lò xo Highend Eurotop đến từ Samick Furniture cũng có cấu tạo bên trong vô cùng đặc biệt. Tất cả đã tạo nên một sản phẩm nệm lò xo túi độc lập cao cấp thích hợp cho bạn rèn thói quen ngủ giờ khoa học.

Nệm Highend Eurotop lò xo túi độc lập không gây ồn khi di chuyển 
Nệm Highend Eurotop lò xo túi độc lập không gây ồn khi di chuyển 
 • Lớp vải Tencel tự nhiên bao bọc bên trên bề mặt nệm mang đến cảm giác mềm mại, mát dịu dễ chịu. 
 • Hai lớp Comfort foam cao cấp giúp tăng khả năng nâng đỡ toàn bộ cơ thể và đẩy nhanh quá trình lưu thông không khí qua nệm. 
 • Lớp Memory foam nâng đỡ hiệu quả phần cột sống và phân tán đều áp lực lên toàn bộ cơ thể. 
 • Lớp Support Foam giúp tăng độ chịu lực, ngăn tiếng ồn và tránh gây ảnh hưởng tới người nằm bên cạnh khi di chuyển. 
Lớp vải Tencel mang đến cảm giác mềm mại với mọi làn da
Lớp vải Tencel mang đến cảm giác mềm mại với mọi làn da
 • Lớp Latex form với cấu trúc tương tự cao su tự nhiên nên có độ đàn hồi hoàn hảo.  
 • Túi non-woven fabric (vải không dệt) cao cấp bọc từng cuộn lò xo riêng biệt giúp ngăn ngừa sự hư hại và biến dạng của vật liệu bên trong.
 • Các cuộn lò xo túi độc lập được sắp xếp theo cấu tạo nhân trắc học cơ thể. Số lượng lò xo trên 255 cuộn/m2 giúp chia sẻ độ chịu lực trên mỗi lò xo, kéo dài tuổi thọ lò xo. Đồng thời sử dụng lò xo túi độc lập còn giúp phát huy độ đàn hồi của lò xo và không ảnh hưởng tới người nằm cạnh khi cử động.  

Có thể thấy rõ, nệm lò xo túi độc lập Samick luôn mang đến những trải nghiệm sử dụng tốt nhất và một giấc ngủ trọn vẹn mỗi đêm. Nệm Highend Eurotop còn có chiều cao 30cm mang đến sự êm ái vượt bậc và vẻ đẹp sang trọng cho không gian phòng.

Nệm foam Cosy – Dòng nệm mới thân thiện với môi trường và sức khoẻ 

Nệm foam Cosy có chất liệu kháng khuẩn ưu việt 
Nệm foam Cosy có chất liệu kháng khuẩn ưu việt 

Dù khác biệt về cấu tạo và chất liệu nhưng nệm foam Cosy Samick vẫn đảm bảo mang đến giấc ngủ ngon khi áp dụng cho giờ ngủ khoa học. Cấu tạo của nệm foam Cosy gồm những phần sau: 

 • Chất vải thun lụa mềm mại, thấm hút tốt bao bọc trên bề mặt nệm Cosy 
 • Lớp Memory foam êm ái, không gây mùi và có độ bền cao bên cạnh đó còn an toàn cho sức khoẻ và môi trường
 • Lớp Air foam tăng độ đàn hồi với khả năng nâng đỡ và ôm trọn từng đường cong cơ thể từ đó bảo vệ cột sống tốt hơn. 
 • Lớp Hard foam chắc chắn mang lại độ cứng hoàn hảo khi nằm và tạo sự thông thoáng cho nệm 
Bề mặt được bao bọc bởi chất liệu vải thun lụa siêu mềm mại 
Bề mặt được bao bọc bởi chất liệu vải thun lụa siêu mềm mại 

Liên hệ ngay với Samick Furniture để được tư vấn chiếc nệm lò xo, nệm foam phù hợp cho nhu cầu của bạn và cùng bắt đầu thiết lập giờ ngủ khoa học để có được giấc ngủ thật hiệu quả nhé!

Samick Furniture – Nằm là thích 

Địa chỉ: Số 14, Đường 34B, Phường An Phú, TP. Thủ Đức

Email: samickdesign@gmail.com 

Hotline: 0899 306 148

Fanpage: https://www.facebook.com/samickmall.vn

Instagram: https://www.instagram.com/samick.vietnam/

 

Bài liên quan

Giỏ hàng

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Instagram Zalo Youtube
0899306148